PHOTOSHOP và các công cụ cơ bản

PHOTOSHOP và các công cụ cơ bản

Ngành đồ họa Photoshop không còn xa lạ đối với mọi người trong cuộc sống hiện đại nữa. Và phần lớn mọi lĩnh vực, ngành nghề ngày nay đều cần tới đồ họa photoshop. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết và hiểu cách sử dụng các công cụ cơ bản thường xuyên phải sử dụng trong đồhọa photoshop nhé!

11.   Move tool ( V )

Một trong những công cụ đơn giản nhưng chắc chắn nhiều bạn chưa sử dụng được hết tính năng của nó. Công cụ này giúp chúng ta di chuyển một hoặc nhiều đối tượng đến vị trí khác nhau.

Cách 1: Chọn layer chứa đối tượng cần duy chuyển sau đó di chuyển đối tượng tới vị trí mong muốn (Có thể giữ phím Ctrl để chọn nhiều layer).

wp-cc1

Cách 2: Nhấn giữ phím Ctrl à click chọn đối tượng cần di chuyển, sau đó di chuyển đối tượng tới vị trí mong muốn.

Cách 3: Click chuột phải vào vùng đối tượng cần di chuyển, sau đó chọn đối tượng cần di chuyển và di chuyển đối tượng tới vị trí mong muốn.

wp-cc2

Cách 4: Nhấn Shift rồi kéo chuột chọn một hoặc nhiều đối tượng cần di chuyển, sau đó di chuyển một hoặc nhiều đối tượng tới vị trí mong muốn.

wp-cc3

Cách 5: Tích chọn ô Auto-Select và chọn một hoặc nhiều đối tượng, sau đó di chuyển tới vị trí mong muốn.

wp-cc4

  1. Marquee tool ( M )

Với công cụ này chúng ta có thể chọn phân vùng khu vực mà mình muốn làm việc mà không ảnh hưởng tới phần ngoài vùng chọn. Có 4 loại vùng chọn.

wp-cc5

Trong đó:

Rectangular Marquee Tool: Vùng chọn hình hộp.

Elliptical Marquee Tool: Vùng chọn hình elip.

Single Row Marquee Tool: Vùng chọn là 1 đường ngang.

Single Column Marquee Tool: Vùng chọn là 1 đường dọc.

Lưu ý: Trong một số trường hợp khi bạn đang chọn vùng chọn mà không đúng vị trí mà bạn muốn di chuyển vùng chọn tới vị trí mong muốn và có thể tiếp tục tùy chỉnh mà không cần phải chọn lại từ đầu thì có 1 số cách sau:

Cách 1: Khi đang chọn vùng chọn thì vẫn giữ nguyên chuột và nhấn giữ phím Space, sau đó di chuyển chuột để di chuyển vùng chọn tới vị trí mong muốn. Sau khi tới được vị trí mong muốn có thể thả phímSpace ra là tiếp tục thay đổi kích thước vùng chọn tùy ý.

Cách 2: Khi đã lỡ nhọn vùng chọn mà muốn thay đổi kích thước và duy chuyển thì ta vào Select – Transform Selection và sau đó chúng ta có thể di chuyển và tùy chỉnh kích thước.

Lasso Tool ( L )

wp-cc6

Lasso Tool là một công cụ cho phép chọn vùng chọn tùy ý. Không như công cụ Marquee Tool , Lasso Tool cho phép chúng ta vẽ vùng chọn theo ý chúng ta muốn.

Lasso Tool gồm có 3 loại:

Lasso Tool: Vẽ vùng chọn tự do bằng con trỏ chuột.

 Polygonal Lasso Tool: Vẽ vùng chọn bằng những đường thẳng nối tiếp

Magnetic Lasso Tool: Vẽ vùng chọn thông minh (Chương trình sẽ tự nhận diện điểm khác biệt, tương phản của màu và hút đường vẽ vào điểm đó)

Quick Selection Tool và Magic Wand Tool (W)

wp-cc7

Đây là công cụ cho phép chúng ta chọn vùng thông minh do Photoshop hỗ trợ, hai công cụ này cho phép chọn vùng hoàn toàn tự động do các phép tính toán độ lệch màu và tương phản.

Lưu ý: Công cụ Magic Wand Tool có 1 ô thông số là Tolerance, cho phép chỉnh đô lệch màu cho phép để lấy trong vùng chọn tính từ điểm màu bạn chọn. Nếu số càng lớn thì độ lệch màu cho phép càng lớn và ngược lại

Spot Healing Brush Tool ( J )

wp-cc8

Spot Healing Brush Tool là một trong công cụ cho phép chúng ta có thể tự động lấy những vùng xung quanh gần giống với vùng ta chọn và thay thế nó. Công cụ hữu ích này giúp chúng ta rất nhiều trong việc chỉnh sửa, xóa những điểm không mong muốn trong hình (Ví dụ như xóa mụn, người, chữ … ở những vị trí không mong muốn).

wp-cc9

Trên đây là toàn bộ phần cha sẻ về các công cụ cơ bản trong photoshop hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn!

Các bài viết nên đọc

Thiết kế đồ họa theo yêu cầu

Học thiết kế đồ họa

Học thiết kế đồ họa in ấn

Học đồ họa báo chí

Học đồ họa truyền thông

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s